CC1101 – SimpliciTI – TIVA Phần 3

Hướng dẫn sử dụng thư viện simpliciTI cho module CC1101 với MCU TM4C123G

Phần 3 – Đo cường độ sóng

 

Chào các bạn, trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng thư viện simpliciTI để đo cường độ của sóng nhận về, có thể ứng dụng để tính khoảng cách giữa các module RF.

 

Đầu tiên cần phải hiểu khái niệm RSSI. RSSI được viết tắt của received signal strength indicator, biểu diễn cho công suất của tín hiệu nhận được. Từ công suất của tín hiệu nhận được, ta có thể dự đoán được gần đúng khoảng cách của tín hiệu hoặc định đường truyền của gói tin trong mạng không dây. Trong không gian tự do (môi trường chân không hoặc không khí, không có vật cản) thì cường độ của sóng điện từ sẽ suy giảm theo công thức Friis :
L (dB) = C+20log(f) + 20log(d)
Trong đó C=32.44dB, f tính theo Mhz (ở đây là  817Mhz) và d tính bằng km.
Tuy nhiên, thông số RSSI phụ thuộc vào rất nhiều thứ, và dễ làm sai lệch ứng dụng của bạn. Đầu tiên là về anten, anten của module không có độ lợi bằng 0 nên ở mỗi hướng khác nhau, cường độ khác nhau và sóng thu về cũng mạnh yếu khác nhau. Môi trường cũng tác động vào trong thông số này, nếu các sóng điện từ khác can thiệp vào gây nhiễu cho hệ thống sẽ làm cho RSSI tăng lên, gây sai lệch cường độ của tín hiệu cần đo. Vật cản trong môi trường cũng sẽ làm suy giảm tín hiệu, các vật cản có độ suy hao khác nhau nên rất khó để bù trừ sai số do vật cản. Bởi vậy nếu dùng trực tiếp công thức Friis để tính ra thường sai số khá lớn.

 

Trở về vấn đề chính là làm thế nào để config đo cường độ sóng với SimpliciTI. Đầu tiên là tạo 1 project như TUT2 đã hướng dẫn ( có thể chép nguyên project của TUT2) ra một project mới. Sau khi tạo (copy) xong project, ta bắt đầu việc chỉnh sửa các file lại cho phù hợp.

 

Đầu tiên chuyển config về AP như hình.
Sau đó copy nội dung của file main_ap.c đính kèm vào file main_ap.c. Do file main_ap.c có sử dụng thư viện UARTStdio của Tivaware nên cần import nó vào để có thể chạy được ví dụ này. Chọn import như hình.
Để phù hợp với các đường dẫn được include trong các file của tivaware thì cần import như hình.
Sau đó thêm đường dẫn trong Include Option như hình:
Sau đó chuyển Build config về ED như hình.
Tiếp tục copy nội dung file main_ed.c đính kèm vào file main_ed.c
Loại bỏ thư mục utils bằng cách chọn exclude from build.
Bây giờ bạn có thể build và nạp lên 2 board để xem kết quả test, RSSI sẽ được board AP chuyển lên terminal như như hình:
Chúc các bạn may mắn đầu năm. :brick:

Comments are closed