Test ChickenBoard

Trước tình hình loạn lạc khi ngày lên sàn đã gần kề, nhiều thanh niên vẫn còn hoang mang khi mạch vẫn chưa nạp được. Dưới đây là 1 phần nhỏ được trích từ bí tịch Giải tích mạch, Mạch điện tử, Thực tập điện và vô số bí kíp linh tinh khác :8cool_matrix: Mong sẽ có thể hỗ trợ được các bạn.

Ngoại quan

[IMG]

Đầu tiên chúng ta sẽ test cảm quan, nhìn xem mạch có sứt mẻ tí nào không, các đường đồng có bị chạm vào nhau không, nếu nhìn mà thấy rõ bị chạm thì có thể dùng dao cắt mạch khéo léo tách 2 đường mạch ra . Trong trường hợp bị chạm quá nhiều thì ủi và rửa lại mạch là vừa :2cool_sexy_girl:

Sau đó dùng VOM (bật nấc đo ngắn mạch) chấm 2 đầu que đo vào 2 pad đánh dấu đỏ và xanh (3 màu trên đó là 3 chân của con L1117, đây là version cũ nên vị trí linh kiện trên mạch có khác biệt chút nhưng con L1117 cũng vẫn chỉ có 3 chân thôi :brick: ). Nếu VOM không báo gì thì tức là 2 chân đó không bị chạm, nếu VOM báo chạm mạch thì ta lần ngược theo đường mạch xem có bị dính dây nào do lúc rửa đồng bất cẩn không. Tiếp đó ta chấm vào 2 pad màu vàng và xanh (nguồn 5V) để đo.

Nếu không báo gì nữa thì ta bắt đầu hàn, còn nếu báo thì lại lần theo mạch xem bị chạm chỗ nào.

Khi đã chắc là không còn chỗ nào chạm thì các bạn bắt đầu hàn linh kiện vào board. Nên xem board mẫu hàn như thế nào mà hàn cho đúng, đối chiếu layout để không hàn ngược chân led, không hàn nhầm giá trị trở, không hàn sai linh kiện. Khi hàn linh kiện cắm thì cố gắng áp linh kiện thẳng thóm, sát mạch, không xiên xẹo.

Đây, cứ như thế này là đẹp :4cool_beauty:

[IMG]

Sau khi hàn xong rồi thì cũng dùng VOM đo như trên và đo từng cặp pad đồng kế nhau để đảm bảo không có gì chạm nhau. Nếu xảy ra chạm mạch thì phải lần ngược khắp net đó tìm ra lỗi ( Thường là do hàn bị lem vào những đường dây đi xuyên giữa 2 pad)

Check lại 1 lần nữa xem led đã hàn đúng chiều hay chưa, nếu chưa thì tự tháo ra một cách nhẹ nhàng, tránh làm bay pad nếu không muốn phải làm lại mạch.:1cool_byebye:

Bây giờ cắm nguồn bằng cáp USB (nhớ cắm jumper nguồn) khi thấy đèn sáng thì an tâm 1 chút rồi, dùng VOM đo tiếp xem áp trên 2 pad đỏ và xanh xem có ra 3V3 hay không.

Lưu ý: mọi linh kiện nên được hàn thật nhanh và nguy hiểm, từng thao tác đều phải thật nhịp nhàng, khéo léo, mỗi cử động cần dứt khoát, mạnh mẽ.

Khi tất cả đã chuẩn thì ta tiến hành nạp code như hướng dẫn tại đây:

Hướng dẫn nạp code cho Chicken Board

Vấn đề phát sinh:

Anh ơi em nạp code không được.

Được rồi, bây giờ các bạn dùng VOM check lại chỗ 2 chân Test và Reset xem có chạm nhau không, nếu không thì check lại chỗ tụ 102 và trở kéo lên 47k em có hàn nhầm vị trí không thì tháo ra thay lại.

Nếu đã hàn đúng mà vẫn bị thì có thể do các bạn hàn quá lâu khiến linh kiện bị chết, có thể nhờ ai đó có tay nghề cao hơn hàn giúp.

Nếu vẫn không biết làm sao thì bạn có thể hỏi trên forum":*"

http://www.payitforward.edu.vn/forum/threads/2380/

Comments are closed